Giày thể thao nam và cách lựa chọn cho phù hợp.

Giày thể thao nam được phân làm nhiều loại. Tùy theo mục đích sử dụng và môn thể thao bạn chơi mà bạn lựa chọn cho mình một đôi giày thể thao phù hợp.

Vào những năm 60 của thế kỷ trước, khi chơi bất kỳ môn thể thao nào người ta cũng chỉ có 1 lựa chọn là giày thể thao đa năng. Ngày nay, với sự phát triển của nhu cầu và khoa học công nghệ, chúng ta có thể lựa chọn hàng trăm mẫu giày của hàng chục nhãn hiệu khác nhau cho từng môn thể thao riêng biệt.
Nếu bạn chơi đồng thời nhiều môn thể thao thì có thể chọn một đôi giày thể thao đa năng để sử dụng, xong tối ưu nhất thì vẫn nên chọn giày phù hợp với môn thể thao ưa thích để hạn chế chấn thương và bảo vệ đôi chân bạn. Sau đây là một số phân nhóm giày thể thao cơ bản:

Giày thể thao chạy bộ, đi bộ:
Nếu bạn ưa thích chạy bộ, hãy chọn cho mình một đôi giày với đế có đệm mềm (đệm bọt khí), loại này thường nhẹ, đế mềm để chống sốc và hấp thụ lực khi chạy, đế thường có các rãnh lớn để tăng khả năng điều hướng và bám đường, đế cong dạng hình cung để phù hợp với chuyển động của chân khi chạy. Đồng thời đôi giày thể thao cũng cần có khả năng kiểm soát gót chân tốt (bó gót). Các yếu tố này sẽ giúp bạn hạn chế các chấn thương có thể xảy ra như đau gót chân, rạn xương, căng cơ, giãn dây chằng, cũng như các khả năng khác.
giay_the_thao_1

Giày cho các môn thể thao trên mặt sân cứng (court sports): bao gồm giầy tennis, bóng chuyền và bóng rổ.

Người chơi tennis đòi hỏi một đôi giày có khả năng giúp họ di chuyển nhanh theo nhiều hướng, trọng lực cơ thể liên tục thay đổi. Vì vậy một đôi giày thể thao có khả năng tạo sự kiểm soát cả má trong và má ngoài bàn chân là vô cùng quan trọng. Đế thường có nhiều rãnh nhỏ gợn sóng để hỗ trợ việc di chuyển theo nhiều hướng. Phần đế dưới mu trước bàn chân thường được tạo rãnh riêng để tăng khả năng kiểm soát và linh hoạt khi di chuyển, phản ứng theo hướng bóng. Với tennis hay các môn thể thao dùng vợt, khả năng chống sốc (hấp thụ lực) không yêu cầu cao như các môn thể thao khác. Trên mặt sân mềm như sân đất nện, bạn nên chọn loại giày có đế mềm để tăng độ bám. Trên mặt sân cứng bạn có thể chọn loại đế cứng hơn để tăng sức chịu đựng của đôi giày.
Nếu bạn chơi bóng rổ, hãy chọn một đôi giày thể thao có đế giày và tương đối cứng vì nó giúp bạn giữ ổn định và thăng bằng tốt hơn trên mặt sân. Cổ giày cao sẽ giúp bạn hạn chế bị bong gân mắt cá chân khi nhảy ném bóng.

Giày sử dụng trên mặt sân cỏ (field sports): gồm các môn như bóng đá, bóng chày, bóng bầu dục. Giày cho những môn thể thao này thường có đinh để tăng cường độ bám trên mặt sân.

giay_the_thao

Giày thể thao nam đá bóng hiệu Adidas

Giày cho các môn thể thao mùa đông: như hockey, trượt tuyết, trượt băng, trượt ván… chúng thường có cổ cao để bảo vệ và hỗ trợ mắt cá chân.
Giày cho các môn thể thao đặc biệt: như golf, giày aerobic, đạp xe… là những loại giày chuyên dụng phù hợp, bạn nên chọn loại giày có kích cỡ phù hợp với chân mình nhé.
Giày cho các môn thể thao ngoài trời: như săn bắn, câu cá, đua thuyền… có những loại giày thể thao phù hợp.

Một số lời khuyên khi bạn thử giày:
Không nên chỉ dựa vào cỡ giày để lựa chọn vì kích cỡ có thể thay đổi theo từng quốc gia hay từng hãng giày. Tốt nhất nên đo lòng bàn chân để lựa chọn giày phù hợp.
Nên đi mua giày thể thao nam sau khi chơi thể thao vì đó là thời gian chân bạn phình to nhất.
Đi loại tất mà bạn thường sử dụng khi chơi thể thao, tập thể dục khi thử giày.
Chọn đôi giày vừa với đôi chân lớn hơn của bạn (thường chân trụ sẽ lớn hơn một chút).
Hãy chắc rằng có một khoảng trống ít nhất 1cm giữa ngón chân dài nhất và mũi giày.
Nếu bạn hay bị viêm đầu ngón chân hay đầu ngón chân có dáng bè thì hãy chọn một đôi giày thể thao có phần mũi rộng để không bị cảm giác gò bó.
Đối với bạn gái có bàn chân rộng thì có thể sử dụng giày thể thao nam để thay thế vì thông thường với cùng chiều dài thì giày nam có chiều rộng lớn hơn so với nữ.

Theo eva.vn

Phản hồi từ Giày thể thao nam và cách lựa chọn cho phù hợp.

  1. Do Da Banh viết:

    Bài viết hay quá. Cám ơn bạn nhiều nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *